GIỚI THIỆU | Hướng dẩn tìm kiếm TBS

Hướng dẫn vể Lasik. Bệnh viện Mắt Cao Thắng

Những ngôi sao đã phẫu thuật Lasik. Bệnh viện Mắt Cao Thắng

Hospital Ranking 2012

Mẫu Kính Lão Thị Thời Trang?

 Timbacsy giải đáp thắc mắc về Mắt, Cận Thị, Lão Thị, Contact Lenses và Lasik, Lasek,

Timbacsy giải đáp thắc mắc về Mắt, Cận Thị, Lão thị, Contact Lenses và Lasik, Lasek,

Mẫu Kính Lão Thị Thời Trang?

Trả lời

Lão thị

Lão thị là bệnh phổ biến ở người già

Lão thị là quá trình suy giảm khả năng tập trung của mắt lên các vật thể ở gần khi ta già đi. Đây là một quá trình tự nhiên diễn ra từ từ và thường bắt đầu biểu hiện ở độ tuổi từ 40 mặc dù bạn có thể bị sớm hơn một chút nếu đã bị viễn thị từ trước.Đây hoàn toàn là một quá trình tự nhiên và không bị tác động bởi việc sử dụng các loại kính gọng hoặc kính áp tròng nhiều hay ít. Lão thị thường được xem là “viễn thị ở tuổi già”, mặc dù nói như vậy có hơi không chính xác. Lão thị có thể đi kèm với viễn hay cận thị, cũng như với loạn thị.

Lão thị là gì?

Lão thị còn gọi là viễn thị ở người cao tuổi

Lão thị là một tật về mắt thường xuất hiện ở tuổi già do sự giảm sút khả năng điều tiết của mắt, thông thường là do sự xơ cứng của Thủy tinh thể làm cho thủy tinh thể giảm sự căng phồng và làm cho lực điều tiết ngày càng giảm. Khi người ta càng nhiều tuổi thì thủy tinh thể càng kém đàn hồi.Tất cả mọi người đều bị lão thị từ tuổi 40 trở đi, đôi khi sớm hơn hoặc muộn hơn và có thể kèm theo một bất thường ở thủy tinh thể. Người ta không rõ đó là do thủy tinh thể bị xơ hóa dần và mất tính đàn hồi, hay do nó không có đủ chỗ để tự biến dạng. Nhưng một điều chắc chắn là cùng với năm tháng, thị lực sẽ ngày càng kém đi.

Nguyên nhân của Lão Thị

Cũng giống như viễn thị và do đó có thể khắc phục được bằng việc đeo một thấu kính lồi phù hợp.Tuy nhiên, trái với viễn thị, càng nhiều tuổi thì tật lão thị càng trở nên nặng hơn đòi hỏi phải sử dụng thấu kính có độ lồi lớn hơn

Thông thường chúng ta có thể nhìn rõ cả khi nhìn xa và nhìn gần được là nhờ có chức năng điều tiết của mắt.

Điều tiết là cơ chế để mắt thay đổi công suất khúc xạ bằng cách thay đổi hình dạng thể thuỷ tinh để giúp cho hình ảnh của vật luôn nằm đúng trên võng mạc. Khi tuổi càng cao thể thuỷ tinh mất dần độ đàn hồi do đó khả năng điều tiết giảm dần nên bệnh nhân không nhìn rõ khi nhìn gần và phải đưa ra xa mắt để đọc hay nhìn cho rõ. Khi đó người bệnh bị lão thị và cần đeo kính hội tụ (kính cộng) để giúp cho nhìn gần được rõ nét.

Nguyên lý của lão thị

Trước tuổi 40, có thể bạn thấy mắt mình nhìn rất tốt. Nhưng bắt đầu sang tuổi 40, nhìn vật cầm trong tay không được rõ, bạn phải đưa ra xa và ngày càng xa hơn. Đó là thời điểm bạn phát hiện mắt mình bị lão thị. Nếu cứ cố gắng để nhìn cho được rõ, bạn cảm thấy mắt mình rất mỏi mệt và có thể thấy nhức đầu. Đừng quá lo lắng, đó không phải bệnh mà chỉ là những dấu hiệu đầu tiên của lão thị và có nhiều biện pháp để khắc phục.

Người phát hiện ra lão thị thường tìm đến sự trợ giúp của kính lão. Người ta cũng thường nhầm lão thị với viễn thị vì thấy khi bị lão thị thì mang kính hội tụ, tức là kính viễn thị.

Khi tự nhiên phát hiện ra mình nhìn kém, tốt hơn hết bạn nên đến khám bác sĩ nhãn khoa để làm một số xét nghiệm tổng thể như: kiểm tra khả năng đọc xa và gần để đo mức độ lão thị, đo nhãn áp để phát hiện glaucome (nếu có), kiểm tra đáy mắt để đánh giá tình trạng các mạch máu; tìm xem có khiếm khuyết gì về vấn đề hội tụ của mắt, khiến việc đọc trở nên khó khăn hơn.

Thời kỳ đầu, lão thị tiến triển rất nhanh, nhất là trong độ tuổi 42-47, cứ 2-3 năm phải thay kính một lần, độ lão thị sau đó tiếp tục tăng, đến tuổi 55-60 thì ổn định.

Viễn thị và Lão thị

Viễn thị và lão thị là hai khái niệm khác nhau.

Lão thị hoàn toàn khác viễn thị

  • Người có tật viễn thị lúc còn trẻ thì chưa bị lão thị, đến khoảng 40 tuổi thì bắt đầu phát hiện có thêm lão thị.
  • Mắt viễn thị thì nhìn xa tốt, nhìn gần ở một cự lý nhất định không tốt, do trục nhãn cầu ngắn hơn mắt bình thường, nên mắt đã điều tiết hết cỡ kể từ một cự ly nào đó đến gần mắt.

Ai cũng bắt đầu bị lão thị khi đến tuổi 40, dù trước đó mắt bị cận thị, viễn thị hoặc không có tật khúc xạ đi nữa.

Mắt bị lão thị là mắt mà khả năng điều tiết cực đại kém dần do tuổi tác.

Kết quả là khoảng cách nhìn rõ nét gần nhất càng ngày càng lùi ra xa. Vì vậy mắt viễn lão thị có hiện tượng chung là khả năng nhìn gần không tốt, còn nhìn xa thì không bị ảnh hưởng. Cách khắc phục thông thường là mang kính để nhìn gần.

Điều thị không cần phẫu thuật

Kính lúp:

Để đọc, viết hay khâu vá, một số người chọn dùng kính lúp. Ưu điểm của nó là tiện dụng, không đắt tiền, lúc nào cũng có thể mang theo trong túi. Tuy nhiên, kính lúp hiệu chỉnh theo cùng một cơ chế dù là ở bên phải hay bên trái nên không ai có thể nhìn kính lúp bằng hai mắt một lúc.

Điều trị bằng kính hiệu chỉnh dần đều

Ngoài ra, chất lượng kính lúp đôi khi cũng chỉ ở mức trung bình. Tốt hơn là nên có một cặp kính do bác sĩ kê đơn để nhìn được tốt hơn, đây sẽ là sự thay thế tốt nhất trong trường hợp kính lúp bị hỏng.

Kính hiệu chỉnh dần đều

Cải thiện cả nhìn xa và nhìn gần. Sự hiệu chỉnh thay đổi từ cao xuống thấp, vượt qua vùng trung tâm của kính một cách nhẹ nhàng. Ngày nay, kính hiệu chỉnh dần đều đã vận dụng tất cả các tiến bộ kỹ thuật (như chống va đập, chống xước, chống bụi bẩn và tia sáng mặt trời). Người ta cũng phát triển các kỹ thuật nhằm tăng độ tập trung của kính trước đồng tử.

Ưu điểm là không phải đổi kính để đọc, xem TV, thậm chí cả khi lái xe.

Kỹ thuật hiệu chỉnh, nhất là với các kính toàn cảnh, cho phép thích ứng trong đa số các trường hợp lão thị, nhất là nếu bắt đầu dùng kính sớm. Kính rất lý tưởng với những ai muốn nhìn thật rõ mọi vật. Tuy nhiên, tầm nhìn hai bên hơi lộn xộn, cảm giác hơi tròng trành mỗi khi cử động đầu.

Kính hai tròng:

Kính này có một ranh giới nhìn thấy rất rõ giữa hai phần phía trên và phía dưới. Tại đây có đặt một viên bi để nhìn gần, trông không được thẩm mỹ lắm, thường những người quen dùng mới sử dụng được.

  • Kính áp tròng: Mới được dùng trong lão thị khoảng 20 năm trở lại đây
  • Kính tiếp xúc loại đồng nhất: Cho phép nhìn được cả xa và gần. Vùng giữa là để nhìn gần, vùng ngoại vi để nhìn xa, lý tưởng cho những ai chuộng tính thẩm mỹ. Ưu điểm là không làm việc nhìn bị chuếnh choáng, đem lại sự hiệu chỉnh tuyệt hảo; nhưng đòi hỏi phải có thời gian để thích ứng, khoảng 7-10 ngày.
  • Kính tiếp xúc kiểu nhìn luân phiên: Hiếm khi dùng, chức năng hơi giống kính hai tròng, nhưng độ nét thì khác biệt đáng kể. Nhìn xa ở phần trên, nhìn gần ở phần dưới. Chỉ có dưới dạng kính bán cứng, nhìn chung khó dung nạp hơn các loại kính tiếp xúc khác.

Điều trị bằng Phẫu thuật

Phẫu thuật bằng laser (monovision) sẽ điều chỉnh tốt đồng thời viễn thị và lão thị mà không gây bất cứ rối loạn thị giác nào.

Phẫu thuật Laser trị lão thị

Nên phẫu thuật ở tuổi nào?

Vấn đề này tùy thuộc vào sự chọn lựa và kỹ thuật mổ. Với những người thích mổ trước khi lão thị bước vào giai đoạn bình ổn (53-55 tuổi), phẫu thuật viên sẽ quyết định mức độ hiệu chỉnh, tính đến độ giảm sút thị lực trong tương lai, vốn có thể tiên lượng được.

Biến chứng rất hiếm khi xảy ra, thường là viêm, nhiễm trùng, lâu lành sẹo. Nguy cơ tùy thuộc vị trí phẫu thuật (nằm ở bề mặt hay sâu bên trong mắt).

Bệnh viện phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị Lão thị có 2 phương pháp chính:

  • Phương pháp điều trị Laser
  • Phương pháp đặt kính nội nhãn (IOL) tương tư như phương pháp mổ Phaco

Phương pháp Lasik (Monovision)

Phương pháp điều trị Lão Thị bằng Laser, ở TP Hồ Chí Minh chỉ có bệnh viện Mắt Cao Thắng. Chi phí năm 2013 khoảng 24 triệu (2 mắt)

Phẫu thuật Laser trị lão thị cho người NN tại BV Cao Thắng

Phương pháp Phaco đặt kính đa tiêu

Mỗi phương pháp phẫu thuật đều có ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến bệnh viện/ bác sĩ trước khi quyết định phẫu thuật.
Chúc bạn sức khỏe,

Hãy dành vài phút đóng góp ý kiến, đặt câu hỏi để chúng tôi có thể cập nhật thêm nhiều thông tin cần thiết mà bạn đang quan tâm. Timbacsy.com

Đăng ký bản tin TIMBACSY

Delivered by FeedBurner

Chuan doan theo trieu chung - Timbacsy