GIỚI THIỆU | Hướng dẩn tìm kiếm TBS

Like Timbacsy on Facebook

Hospital Ranking 2012

Đặc điểm của ký sinh trùng sốt rét

Tôi đọc báo thấy bệnh sốt rét là do mấy loại ký sinh trùng sốt rét gây nên. Vậy làm thế nào để nhận biết từng loại? Trong điều trị từng loại có khác nhau không? Nguyễn Văn Long (Đăk Nông)

Đúng là bệnh sốt rét do ký sinh trùng sốt rét gây nên, truyền từ người này sang người khác qua vật chủ trung gian là muỗi anophen. Có 4 loại ký sinh trùng gây bệnh sốt rét thường gặp nhất là P.falciparum, P.vivax, P.ovale, P.malariae.

Trong đó, P.falciparum là một loại ký sinh trùng có tính bệnh lý cao nhất trong các loài, do đó, bệnh sốt rét do P.falciparum được gọi là sốt rét ác tính ba ngày. Đối với những người chưa có miễn dịch (thường là những người mới vào vùng sốt rét lưu hành dưới 6 tháng) có mật độ hồng cầu nhiễm ký sinh trùng rất cao và dễ chuyển thành ác tính, dễ dấn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

P.vivax và P.ovale thường gây bệnh sốt rét ba ngày lành tính có tái phát (P.vivax) và có khuynh hướng tiềm tàng (P.ovale). Riêng P.malariae là chủng loại ký sinh trùng sốt rét gây nên một chu kỳ sốt 4 ngày.

Đây là loại ký sinh trùng có những đặc điểm hình thái khác hẳn so với các loài khác và phát triển chậm ở cả muỗi và người. Loại ký sinh trùng này gây bệnh nhẹ nhưng tồn tại dai dẳng trong cơ thể. Về mức độ nhiễm của từng loại ký sinh trùng cũng khác nhau, có loài nhiều và có loài ít.

Mức độ nhiễm của type sốt rét do P.falciparum cao hơn hẳn những type khác, mật độ ký sinh trùng lên tới trên 300.000 trong một microlit máu trong khi P.vivax là khoảng 50.000 P.ovale là 15.000 và P.malariae là 10.000.

Bên cạnh đó, thời gian để hoàn thành một chu kỳ hữu tính của mỗi loài cũng khác nhau, nếu như ở cùng một nhiệt độ là 28oC thì P.falciparum và P.vivax cần từ 8-10 ngày để hoàn thành chu kỳ sinh bào tử, còn P.ovale hoàn thành trong vòng từ 12-14 ngày và P.malariae kết thúc vào ngày thứ 14. Như vậy, mỗi loài ký sinh trùng đều có những đặc điểm riêng nhưng đều gây bệnh sốt rét, có cả sốt rét ác tính.

Khi bị sốt rét, cần được xét nghiệm tìm và xác định loài ký sinh trùng đã nhiễm thì mới có phương pháp điều trị thích hợp. Điều quan trọng là người bệnh phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, sử dụng thuốc đúng thời gian, đủ liều để phòng tránh ký sinh trùng kháng thuốc.

Hãy dành vài phút đóng góp ý kiến, đặt câu hỏi để chúng tôi có thể cập nhật thêm nhiều thông tin cần thiết mà bạn đang quan tâm. Timbacsy.com

Đăng ký bản tin TIMBACSY

Delivered by FeedBurner

Chuan doan theo trieu chung - Timbacsy