GIỚI THIỆU | Hướng dẩn tìm kiếm TBS

Like Timbacsy on Facebook

Hospital Ranking 2012

Tập thể dục buổi sáng chưa hẳn là tốt nhất

Tập thể dục buổi sáng chưa hẳn là tốt nhất

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng buổi sáng là thời điểm tốt nhất cho việc tập thể dục. Thế nên khi không đủ quyết tâm thức dậy tập thể dục lúc chuông đồng hồ báo thức vang lên, nhiều người cho rằng họ đã bỏ lỡ khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để tăng cường sức khỏe và không còn nghĩ đến việc sẽ tập vào những thời điểm khác trong ngày.

Thực tế, theo Phó giáo sư Kym Guelfi (Trường Đại học Tây Úc), mọi người không nhất thiết phải tập thể dục vào buổi sáng sớm bởi vì việc vận động như thế nào quan trọng hơn là thời điểm vận động.

Kế hoạch giảm cân nhờ tập thể dục buổi sáng

Rất nhiều thông tin cho rằng việc tập thể dục buổi sáng có tác dụng tốt cho việc giảm cân, nhưng theo Phó giáo sư Kym Guelfi, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho giả thuyết này. Bà cho biết: “Nếu tập thể dục trước bữa ăn sáng, cơ thể bạn sẽ tổng hợp lượng a-xít béo tốt hơn, từ đó sẽ giúp đốt lượng mỡ nhiều hơn. Điều này có thể có ích cho việc giảm cân.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người muốn giảm cân thường chọn thời gian tập thể dục vào buổi chiều và buổi tối. Một số người cho biết họ tập thể dục vào thời gian này giúp cho việc giảm cân đạt hiệu quả rõ rệt hơn”.

Kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, vào những khoảng thời gian muộn trong ngày, tâm trạng của mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Do đó, họ sẽ có xu hướng chọn tập các bài tập thể dục nặng hơn. “Chỉ khi cảm thấy thoải mái thì bạn mới tự giác tập những bài tập nặng hơn, nhờ vậy là kế hoạch giảm cân dài hạn mới có kết quả như mong muốn”, bà Guelfi nói.

Thời gian tập thể dục có liên quan đến khả năng kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể hay không? Trả lời cho câu hỏi này, bà Guelfi cho biết: “Khi bạn tập thể dục, khả năng chuyển hóa năng lượng của cơ thể tăng lên và duy trì ở mức cao trong một khoảng thời gian nhất định. Song kết quả này không phụ thuộc vào thời gian tập thể dục là buổi sáng hay buổi tối”.

Tuy nhiên, việc tập thể dục buổi sáng có thể giúp tăng cường một số khả năng của cơ thể như khả năng nhận thức và sự năng động, nhanh nhẹn hơn trong ngày.

Nguy cơ bệnh tim mạch khi tập thể dục vào buổi sáng

Chứng nhồi máu cơ tim và các triệu chứng tim mạch khác thường xuất hiện vào buổi sáng. Do đó, những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch chỉ nên tập thể dục nặng vào buổi chiều. Năm 2007, trong một báo cáo khoa học, Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, đối với những người tập thể dục điều độ, các triệu chứng bệnh tim mạch rất ít xuất hiện. Việc tập thể dục thường xuyên hoàn toàn có thể giảm tối thiểu nguy cơ của các triệu chứng này.

Bà Shauna Jones, Giám đốc Chương trình Lối sống Năng động Quốc gia (do Quỹ Tim mạch Úc thực hiện), hoàn toàn tán đồng với ý kiến trên.

Các hoạt động thể chất thường mang lại nhiều lợi ích hơn là gây ra những rủi ro cho sức khỏe. Mặc dù một số người khẳng định việc tập thể dục vào buổi sáng là tốt nhất và dễ hình thành thói quen hơn, song bà Shauna Jones cho rằng không nhất thiết phải như vậy.

Bà nói: “Các nghiên cứu gần đây cho thấy thiếu thời gian tập luyện là lý do chính khiến một số người trở nên kém năng động hơn. Nếu đưa ra lập luận rằng tập thể dục vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày có ý nghĩa quan trọng hơn thì điều này chỉ làm cho việc tập thể dục thường xuyên khó trở thành hiện thực đối với nhiều người”.

Cảm nhận nhịp điệu cơ thể

Kết quả một số nghiên cứu cho thấy, tùy theo từng thời điểm trong ngày mà mỗi người có thể thực hiện các bài tập thể dục phù hợp với thể trạng của mình. Chẳng hạn, vào các thời điểm muộn trong ngày, nhiệt độ cơ thể và sức căng cơ sẽ ở giai đoạn đỉnh điểm.

Đó là thời điểm thích hợp nhất cho các bài tập cần nhiều thể lực. Trái lại, những bài tập đòi hỏi kỹ năng hoặc cần phải kiểm soát chuyển động sẽ được thực hiện tốt nhất vào sáng sớm.

Trên thực tế, theo bà Guelfi, mọi người có thể tập các bài tập theo sở thích và thói quen ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bằng chứng thực tế là hai người tương đương về yếu tố thể lực, cùng tập luyện marathon vào hai thời điểm khác nhau. Người thường xuyên tập luyện vào buổi sáng sẽ chạy tốt hơn trong cuộc đua so với người thường xuyên tập luyện vào buổi tối.

Vậy có thời gian nào trong ngày bạn không nên tập thể dục hay không? Bà Guelfi cho biết, khoảng thời gian trước khi đi ngủ hoàn toàn không phù hợp cho việc tập luyện vì lúc đó, mọi người đã tăng cường các hoạt động sinh lý học trong cơ thể và có thể bị khó ngủ sau khi tập luyện.

Hãy dành vài phút đóng góp ý kiến, đặt câu hỏi để chúng tôi có thể cập nhật thêm nhiều thông tin cần thiết mà bạn đang quan tâm. Timbacsy.com

Đăng ký bản tin TIMBACSY

Delivered by FeedBurner

Chuan doan theo trieu chung - Timbacsy