GIỚI THIỆU | Hướng dẩn tìm kiếm TBS

Like Timbacsy on Facebook

Hospital Ranking 2012

Tụt lợi và cách điều trị

Tôi hay bị sưng đau lợi, gần đây thấy ê buốt răng. Đi khám bác sĩ nói bị tụt lợi, đã điều trị kháng sinh nhiều lần nhưng không khỏi. Tôi nghe nói hiện nay có phương pháp mới điều trị bệnh này. Xin quý báo tư vấn rõ? Phạm Thị Ngân (Bắc Giang)

Tụt lợi là hiện tượng lộ chân răng do lợi bị co lại.

Hậu quả của tụt lợi là ê buốt, giảm thẩm mỹ, giắt thức ăn ở kẽ răng, mòn chân răng. Các nguyên nhân của tụt lợi: viêm lợi và viêm quanh răng; tấm xương phủ phía ngoài chân răng mỏng, dễ bị sang chấn và tiêu; răng lệch ra ngoài cung hàm; co kéo quá mức các phanh niêm mạc; lông bàn chải quá cứng.

Khi đã bị tụt lợi, bệnh nhân cần được điều trị phẫu thuật để phục hồi lại phần lợi che phủ chân răng, việc lựa chọn phương pháp điều trị dựa vào mức độ tổn thương và cấu trúc giải phẫu. Song song với việc điều trị phục hồi là điều trị loại bỏ nguyên nhân.

Hiện nay người ta điều trị bằng cách dùng vạt phần mềm lân cận với vùng co lợi: có các loại vạt trượt bên, vạt nhú lợi kép, vạt xoay chếch, vạt đẩy trượt về phía cổ răng, vạt bán nguyệt. Nguyên tắc của các phương pháp dùng vạt là quay phần mềm từ vùng sát với răng co lợi để che chân răng bị hở.

Hoặc điều trị bằng cách ghép tổ chức: vùng chân răng hở được ghép bằng phần mềm lấy từ vòm miệng. Bạn nên đến khám tại các trung tâm răng hàm mặt, tùy theo mức độ nặng nhẹ, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Hãy dành vài phút đóng góp ý kiến, đặt câu hỏi để chúng tôi có thể cập nhật thêm nhiều thông tin cần thiết mà bạn đang quan tâm. Timbacsy.com

Đăng ký bản tin TIMBACSY

Delivered by FeedBurner

Chuan doan theo trieu chung - Timbacsy